(TRANS) 100411 Sự thật không tiện nói nên lời về việc xuất hiện của JYJ trên truyền hình


Đây là nhóm nhạc thần tượng trung tâm của Hallyu [Làn sóng Hàn Quốc]

Họ cực kì nổi tiếng

Với tư cách nhóm nhạc thần tượng, họ đã mở rộng các hoạt động của mình bằng sự kết hợp nhiều lĩnh vực khác, như diễn xuất, nhạc kịch vv…v. Những ca khúc cộp mác họ càn quét các bảng xếp hạng âm nhạc ngay lập tức sau khi album phát hành, số lượng pre order đã vượt quá 300 000 bản, và thậm chí vài cửa hàng băng đĩa còn có quầy thanh toán dành riêng cho họ. Họ cũng sẽ tổ chức concert ở châu Âu, bên cạnh nước Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà phân phối từ chối việc đứng ra bán album khi nhóm nhạc này muốn phát hành; các địa điểm khước từ việc tổ chức khi họ lên kế hoạch tạo dựng concert (tại Nhật Bản).

Chương trình truyền hình bị huỷ bỏ mặc dù họ đã hoàn thành quá trình ghi âm/ quay, họ còn đột ngột bị huỷ màn trình diễn đã được lên lịch trình từ trước ngay cả trong sự kiện mà chính họ đóng vai trò đại sứ danh dự. Bạn có thể nhìn thấy họ trên những bản tin tức hoặc drama, nhưng lại chẳng thể nhìn thấy họ trên bất cứ chương trình thuộc ban giải trí (của cùng một công ty phát sóng) nào.

Nếu bạn chỉ nhìn lướt qua những tình huống 2 luồng như thế này, có thể bạn sẽ nghĩ nhóm nhạc đó đã phạm tội ác tày trời hoặc bị tai tiếng kinh khủng đến nỗi khiến người ta cảm thấy miễn cưỡng để làm việc với họ. Hoặc bạn có thể nghi ngờ họ đang kìm nén bản thân xuất hiện trên TV, như một chiến lược PR huyền bí.

Nếu những mối ngờ vực ấy đều sai thì sao? Nếu họ bị ngăn cấm (xuất hiện trên truyền hình) dù chả phạm tội lỗi khủng khiếp, luôn nhận được các đánh giá thuận lợi (/tích cực) từ các đồng nghiệp cộng tác cùng họ, và khao khát bước lên TV?

Vậy thì không thể tránh việc nảy sinh ý nghĩ ‘chuyện gì đấy mờ ám đang diễn ra’

Nhóm nhạc tôi nhắc đến, chính là JYJ, được thành lập bởi Kim Junsu, Park Yuchun, và Kim Jaejoong từ TVXQ – idol group hàng đầu châu Á; và dường như họ không thể hoạt động tự do dẫu cực kì nổi tiếng. Họ trò chuyện về vấn đề này một cách điềm đạm, cứ như thể mọi chuyện xảy ra đã quá quen trong cuộc sống hằng ngày.

JYJ là những ngôi sao thần tượng, có những người thích, hoặc không thích nhìn thấy họ, cũng giống như tất cả các idol khác. Những người đàn ông thường có lẽ không ‘ưng’ họ, phái nữ thì có fan và anti fan. Nhưng chuyện đó chẳng liên can gì đến những vấn đề đề cập ở trên. Việc bạn nên lưu tâm là [JYJ] đang phải đối mặt với sự bất công bất chấp thực tế rằng họ nắm trong tay sức mạnh vững vàng nhất trong giới người nổi tiếng.

JYJ sở hữu sức mạnh tuyệt đỉnh dưới vai trò nghệ sĩ trước công chúng. Sức mạnh của nghệ sĩ bắt nguồn từ fan hâm mộ. JYJ fandom vượt ra ngoài Hàn Quốc và quy mô thì bạn không thể mường tượng được. Cơn lốc JYJ fandom thật đáng kinh ngạc. Vào thời điểm này tại Hàn Quốc, số lượng pre order 300 000 bản hoàn toàn xuất chúng, và đây chỉ là một ví dụ đơn giản cho quy mô & sức mạnh của fandom JYJ. Tuy nhiên, họ vẫn bị đối xử bất công đủ kiểu mặc dù có sức ảnh hưởng mạnh mẽ như thế.

Nguyên nhân có thể là gì? Không ai có thể nói rõ ràng cả.

Nhưng dường như chắc chắn một điều – Nhiều khả năng một thực thể quyền hạn to lớn nào đó [đứng đằng sau tình cảnh này].

Từ “P.S.M” xuất hiện trong ca khúc “Pierrot” thuộc album mới nhất của họ. SBS và MBC dò hỏi ý nghĩa của nó, Kim Jaejoong (người viết lời) đáp, “P.S.M” đại diện cho ‘Performance,’ ‘Success,’ ‘Museum.’

Bài hát đã qua khâu kiểm duyệt của 2 đài phát sóng trên. Nhưng KBS đã phiên dịch tuỳ tiện khiến “Pierrot” bị dính thẻ đỏ. KBS thậm chí còn không hỏi người sáng tác lấy một lần.

Vậy điều gì đã khiến KBS ‘chắc ăn’ với khâu kiểm duyệt của mình như vậy, dựa trên cơ sở nào. Ắt hẳn phải có lý do.

Rõ một điều. Các nghệ sĩ khác có thể đối diện với những rào cản chông gai hơn, những thứ thực sự khiến họ không thể sống cuộc sống bình thường của mình. Đối với họ, nó là một vấn đề giữa sự sống hay cái chết

Tôi nghiêm túc nghĩ rằng tình cảnh này đã vươn xa khỏi nỗi bất công, (trở thành thứ) có thể tổn hại đến cuộc sống của nghệ sĩ, và cần phải được chỉnh sửa.

Trước đây KBS từng nói JYJ sẽ có khả năng xuất hiện trên Music Bank khi họ phát hành album chính thức. Và JYJ bày tỏ họ thực muốn xuất hiện ở đó.

Các ca khúc đã đứng đầu các bảng xếp hạng âm nhạc, và doanh số album có vẻ sẽ chiếm luôn ngôi vị quán quân, chắc chắn là vậy. Đồng thời hai ca khúc chủ đề, <In Heaven> và <Get out> đã qua khâu kiểm duyệt phát sóng. Nếu JYJ không thể xuất hiện dù thành quả rành rành như trên, có thể suy luận, KBS – tập đoàn phát sóng quốc gia, nơi lẽ ra phải đặt người xem lên hàng đầu – đã thế cái gì khác lên trên cả người xem.

Tôi cho là (/đoán là) không thể cứu được những nghệ sĩ không thể hoạt động trên TV mà chẳng có gì để đổ lỗi nếu JYJ không được xuất hiện trong Music Bank. Bạn có thể nghĩ không có cách nào khác ngoài việc đầu hàng trước quyền lực. Nhưng như vậy sẽ thúc đẩy trực tiếp vào quá trình giao kèo đổi chác tán tận lương tâm, bởi đây là vấn đề sống còn cơ bản đối với một người nào đó.

Vấn đề hoạt động truyền hình của JYJ không chỉ là vụ việc đau đầu liệu một nhóm nhạc thần tượng có thể xuất hiện; mà là liệu nền công nghiệp lành mạnh có được giải quyết hay không. Cơn sốt tham gia vào những kì thi thử giọng cho thấy nỗi khát khao được nhìn thấy một xã hội công bằng, đánh giá một người chỉ bằng ‘tài năng’; trường hợp của JYJ cũng tương tự.

Dù bạn có hay không phải là fan hâm mộ, vấn đề này nhất định là thứ bạn cần phải suy xét.

Về hai chữ “công bằng”

 Original Link: http://news.nate.com/view/20111004n27753

Translated by: Mission4JYJ

V-Trans by Lì@spreadjyjlove

TAKE OUT WITH FULL CREDITS!

About these ads

7 comments on “(TRANS) 100411 Sự thật không tiện nói nên lời về việc xuất hiện của JYJ trên truyền hình

 1. Wa ro rang ruj,KBS so SM.va ko con j de nghj ngo nu chjnh sm la ke dung dang sau tat ca moj chjen .va co the ten hacker kia cung chjnh la nguoj cua SM

 2. Mình nghĩ ko nên quy chụp (dù mình cũng rất tức kẻ-hèn-hạ-mà-ai-cũng-biết-là-kẻ-nào!), khi mà ko có bằng chứng thực tế trong tay. Thay vì thế, chúng ta cần làm tốt công việc của chúng ta như là fan hâm mộ: ko ngừng nêu ra nghi điểm cho đến khi nó được giải quyết, tích cực tìm kiếm chứng cứ và cổ vũ trung thành cho jyj. Mình tin rằng năm tới sẽ khác năm nay, ko ai một tay che bầu trời mãi được!
  @chị Jena Anh: em cho rằng tin này cần được đẩy lên đầu trang và giữ ở đó dài lâu để cho dù ai ko là fan nhưng tình cờ vào trang này đều có thể đọc để hiểu được sự bất công mà JYJ đang phải chịu đựng chỉ vì họ đã dũng cảm vạch trần góc tối của showbiz Hàn.

 3. Đọc lại thấy thương 3 anh và hận bọn vô sỉ kia. Thanks ss Lì đã trans, và cả người đã viết bài này nữa!

 4. phạm tội lỗi khủng khiếp…hôm trước các đài phát sóng có công bố danh sách đen các nghệ sĩ cấm phát sóng, họ là những nghệ sĩ đã đánh bạc, liên quan tới cần sa, thậm chí liên quan đến lạm dụng tình dục, trốn tránh nghĩa vụ quân sự, trốn thuế…
  Còn JYJ…nếu G-D có thể đường hoàng mà lên đài hát hò, tham gia show sau sự vụ với Marijuana (nhiều người nói việc đó thì có gì to tát, chỉ là thứ cần sa nhẹ thôi mà…ặc..thì đó vẫn là cần sa, còn anh ta là một thần tượng) thì chẳng có cái lý do gì mà JYJ ko thể…
  Nhưng thế giới này phức tạp nhưng đôi khi lại rất giản đơn….cái lý do rất rõ ràng, nhưng các nhà đài ai cũng lẩn đi, khuất đi, giả như không biết!!!
  Thân là nhà đài quốc dân, có kênh chiếu quốc tế, nhưng làm ăn không khác một kẻ lừa lọc đầu đường xó chợ, nói ra rồi nuốt lời như nuốt nước, từ lôi danh lam thắng cảnh của đất nước ra mà bôi nhọ, cho đến lời bài hát cũng phải gắn ý kiến độc địa, gắn “ông chủ” vào cho nó xôm…
  Ối thôi, ứ viết nữa, càng viết nó lại càng sôi, càng tuôn…

 5. cac anh ko danh bac ko nghien ngap ko lam dug tinh duc ko tron nghia vu cac anh con fam 1 toi tay ding hon do la cac anh qua tai gioi qua tuyet voi. tuyet den muc vuot qua su tuong tuong cua nhung con nguoi chua dctien hoa do.ko goi ho la con nguoi thi con qua cao cap nen so sanh ho vs j nhi.ma thoi nen so ho vs nhung con vat do thi that la co loi vs chung qua vi it ra chung van giup it cho doi con bon do thi…………………………………………………………………….

 6. Dug’ la` pon. cho’. Chy? liem^” mog^. Ko pik’ JYJ pham. loi^~ gi` ma` cam^’ nua~. That^. chu’ GD hut’ can^` sa pham. toi^. ma` van^~dc xuat^’ hien. tren^ truyen^` hinh`. Taj. seo JYJ koa’ pham. toj^. nhu vay. dau^. May^’ nguj` chy? dua. vao` dong` tien^` do pan^? de? mua, de? loj. dung. Ca? the^” gioi’ nay` aj koa’ tien la` koa’ quyen^` het^’. Cau^` mog cac’ a dc xuat^” hien^. tren^ truyen^` hinh` la` mug` lum’ ruj`. Chu’ doc. may^’ tjn dag. nay` moj^~ngay` chac’ thanh` koan dien^

 7. Pingback: (WARNING) Thông báo chính thức về việc share bài & vấn đề đạo trans | Spread JYJ's Love

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s