(NEWS) K-pop Nam Hàn lan tỏa tới Mỹ Latin


Hiện tượng K-pop tiếp tục vượt qua những rào cản về ngôn ngữ và vươn ra thế giới (AFP/C-JeS Entertainment/File, C-Jes Entertainment)

SEOUL (AFP) –  Tin tức gần đâyvề sự xuất hiện của nhóm nhạc Hàn Quốc JYJ khiến hàng trăm người hâm mộ tới cắm trại trên đường phố để có được gần gũi sớm hơn với bộ ba. Nhưng điều này xảy ra không phải ở Seoul hay thậm chí Tokyo: đó là ở Lima.

Như một cơn bão quét qua châu Á trong thập kỷ vừa qua với nhịp điệu dễ nghe và những bước nhảy chính xác như duyệt quân, Kpop tiếp tục phá tan rào cản ngôn ngữ và tìm thấy các fan của mình trên toàn thế giới.

Trong khi Hàn Quốc tiếp tục xuất khẩu văn hóa của mình, K-pop đã vượt qua các ảnh hưởng khác nhau như hip-hop tới dubstep với vô số những trái tim đam mê trên khắp Nam Mỹ.

JYJ đã tổ chức một concert được sold out hoàn toàn tại đây và kênh truyền hình Colombian TV còn trình chiếu một show tìm kiếm tài năng của K-pop.

Fan Nam Mỹ đã đăng tải hàng trăm video flashmob trên YouTube để thi đấu bằng các bước nhảy của K-pop và đưa các ngôi sao yêu thích ghe qua đất nước của họ, mặc dù có những nghệ sĩ chưa hề phát hành tác phẩm nào ra ngoài châu Á.

Nhà quảng bá đã sử dụng sức mạnh của Internet để thu hút người hâm mộ bất chấp khoảng cách địa lý và tổ chức các concert tại châu Âu, Bắc và Nam Mỹ.

“Nghệ sĩ Hàn Quốc không chỉ kiểm soát mà còn tạo nên những xu hướng trên Twitter, lượng like trên Facebook, và số view trên YouTube,” Bernie Cho, chủ tịch của DFSB Kollective, một cơ quan sáng tạo có trụ sở chính tại a Seouly chuyên cung cấp các giải pháp kỹ thuật số cho hơn 350 nghệ sĩ K-pop.

“Các ban nhạc của Hàn Quốc có các thành viên đa ngôn ngữ, những người có thể hát, điệp khúc và phỏng vấn bằng tiếng Anh, Trung, và Nhật. Ngôn ngữ không còn là rào cản nữa, mà là thuận lợi.”

Các MV và từng bước chân trong cuộc sống cá nhân của các ngôi sao được đăng tải trên Facebook và YouTube — thường là trực tiếp hoặc trước khi được phát trên TV hoặc đâu đó.

“Họ đã có âm nhạc phù hợp, họ đã có một chính phủ hỗ trợ đầu tư rất nhiều vào sự phát triển của nghệ thuật, và họ đều đẹp trai,” Ruuben van den Heuvel, giám đốc điều hành của Gateway Ent, công ty tư vấn âm nhạc. “Họ là một gói nhạc hoàn chỉnh”

Sự phổ biến của thể loại này ở châu Á không hề ngừng lại — 7,000 fan Nhật Bản sẽ tới Seoul trong tháng này để “gặp” JYJ trong một sự kiện lớn đã đặt hết 3,500 phòng khách sạn xung quanh Seoul.

Nhưng tại Nam Mỹ, fans đang lưu ý rằng: Trong tháng ba, JYJ biểu diễn tại Chile và Peru như một phần của World tour qua 15 địa điểm bao gồm cả Berlin và Barcelona.

June Oh, một phát ngôn viên từ công ty của ban nhạc C-JES cho hay hàng trăm lều trại đã được dựng ở Santiago và Lima khi các fan đã cố gắng để gần gũi hơn với bộ ba trong concert đầu tiên của họ tại khu vực.

“Chúng tôi đã rất sửng sốt khi nhìn thấy hàng trăm lều xếp hàng trước Estadio del Sur Explanada Monumental”, cô nói với AFP, đề cập đến địa điểm tại thủ đô của Peru, nơi JYJ biểu diễn.

Hiểu biết về tiếp thị quảng bá và sản xuất trọn gói cũng hỗ trợ không ít.

JYJ đã tách ra từ ban nhạc Kpop TVXQ từ năm 2009 và năm tiếp đó phát hành một album tiếng Anh với sự hợp tác của ngôi sao rapper Kanye West.

“Từ đó, cũng tôi nhận được nhiều thư hơn từ Nam Mỹ và những site tiếng Tây Ban Nha (dành riêng cho JYJ). Và hiện giwof họ là một trong những site hoạt động nhiều và sôi nổi nhất trong fan base,” Oh nói.

Cô thừa nhận rằng số người tham dự các buổi hòa nhạc – 5.000 ở Chile và 6000 ở Peru còn rất nhỏ khi so sánh với hàng chục ngàn người mà JYJ thu hút ở Hàn Quốc hay Nhật Bản.

“Nhưng vẫn còn quá sớm để tổ chức concert quy mô lớn như vậy ở Nam Mỹ,” cô nói.

Thành viên của JYJ, Kim Junsu đã miêu tả phản ứng của khán giả trong buổi diễn Nam Mỹ là “hoàn toàn đáng ngạc nhiên và đầy đam mê cuồng say”.

(lược 2 dòng nói về SM, Suju và SNSD)

Kênh truyền hình Colombia Caracol từ tháng 4 đã chiếu một show tìm kiếm tài năng của Kpop fans. Người thắng sẽ được phần thưởng là chuyến đi 6 ngày tới Seoul gặp gỡ thần tượng của họ.

Hơn 2,000 thí sinh đã tham gia hát và nhảy các bài hát của K-pop như của Big Bang bà 2NE1, với ban nhạc U-KISS tham gia làm giám khảo qua video.

Song Chang-Woon, trưởng phòng PR của Arirang TV hợp tác với Caracol, cũng thừa nhận về độ phổ biến của K-pop tại Mỹ Latin vẫn còn giới hạn trong giới trẻ

“Nhưng cộng tác viên của chúng tôi tại Caracol TV đã nhìn thấy tiềm năng và muốn kiểm tra thị trường với ‘K-pop reality’,” ông nói với AFP, liên quan tới show truyền hình sắp được trình chiếu trên Arirang vào tháng tới.

K-Music, một kênh âm nhạc trên cáp của Colombial, cũng bắt đầu phần phát nhạc K-pop nhập khẩu từ Arirang, Song nói.

Một ngôi sao K-pop điển hình- được đào tạo từ đầu hoặc giữa tuổi thanh thiếu niên – sự kết hợp của vẻ ngoài đẹp, vũ đạo mạnh mẽ và giai điệu dễ nghe có thể cung cấp cho một sân khấu thay thế cho âm nhạc của Châu Mỹ La Tinh, ông nói.

“Cú nổ Kpop chỉ vừa mới hạ cánh ở Mỹ Latin và sẽ không dừng lại tại đây ,” Song cho hay.

Nhà phê bình âm nhạc nổi tiếng Kang Hun và những người khác bác bỏ ý kiến rằng các chương trình khuyến mãi do chính phủ Seoul đã giúp đưa K-pop ra nước ngoài khi mà thị trường trong nước đã bão hòa, và nói rằng đó là một cú nhảy muộn.

Kang nói thêm rằng K-pop đã tạo nên một trải nghiệm văn hóa mới, đặc biệt là cho các cô gái ở tuổi thiếu niên và phụ nữ ở độ tuổi 20 ở châu Mỹ Latinh.

Và rào cản ngôn ngữ không quan trọng. “Hãy hỏi bất cứ ai về bất cứ bài hát cuối cùng nào họ nghe thấy trên đài phát thanh và họ cũng khó có thể nói được lời bài hát thôi,” van den Heuvel nói.

Nhà quảng bá đã sử dụng sức mạnh của Internet để thu hút các fan nước ngoài và tổ chức các concert ở Châu Âu và châu Mỹ (AFP/C-JeS Entertainment/File, C-Jes Entertainment)

Credit: By Jung Ha-Won (AFP) via JYJFB
Vtrans: Nil@Spreadjyjlove

About these ads

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s